Kinh nghiệm 5 năm thiết kế website

Hiện tại mình sẽ chia sẽ các bạn 5 năm mình đã thiết kế website và rút ra được các design , tâm lý nắm chắc và hửu hiệu.
Mới đầu bước vào nghề mình chỉ biết css edit trực tiếp trên website thôi , boss nói “Nhìn mấy thiết kế này tục lắm em , đổi ý tưởng , đổi phong cách đi”. Mình chả hiểu gì , nhưng nôm na là ổng chê xấu.
Sau đó mình đi học lớp kiến thức design cơ bản , và mua sách đọc. Và giờ mình nắm được muốn design thì phải giử những yếu tố sau đây :

 1. Thiết kế theo chủ đề của người dùng.
 2. Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm.
 3. Tâm lý nắm chắc đặt các button , text, và combobox sao cho thuận tay , thuận tiện đập vào mắt khi focus nó.
 4. Không nên tự đổ lỗi cho bản thân khi bị người khác chê design xấu , hoặc không thích.
 5. Phân tích lỗi và ghi chú , hạn chế những lỗi đó lập lại trong design , nhưng lâu rất lâu lập lại vẫn có thể chấp nhận được do quên.
 6. Ra cho bản thân 1 list danh sách các bước thiết kế 1 cái gì đó ở dạng hight-level và dùng chung cho toàn bộ dự án cá nhân.

Giờ mình sẽ vào từng cái. Đâu tiên chắc là thiết kế theo chủ đề nhỉ:

 • Thiết kế theo chủ đề tức là , người ta yêu cầu thiết kế gì, hãy sàn lọc nó thuộc lĩnh vực nào, chủ đề gì và bỏ thời gian 2-3 tiếng ngâm cứu chủ đề đó trước , lên mạng xem mẫu lấy ý tưởng cái đã. Ví dụ : chủ đề quán cafe gần san bay thì liên hệ các chủ đề về cafe , và máy bay, sau đó kết hợp lại xem có được ý tưởng gì không ví dụ : ly cafe sửa phần màu trắng là chiếc máy bay chẳng hạng hoặc design ly cafe là 1 chiếc máy bay , mây là phần sửa và cafe là phần nước nâu.
 • Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm : thế nào mới lấy người dùng làm trung tâm nhỉ , này nói ra thì nó nghiên về phần tâm lý học 1 tý , các bạn nào tìm hiểu về ngành tâm lý học thì sẽ biết được tâm lý của người khác qua vài câu nói và cử chỉ. Ví dụ : cũng là quán cafe gần sân bay ở trên , vậy thiết kế màu sắc phải phù hợp không những với website mà còn phù hợp với hoàn cảnh của quán cafe đó , tức là lên GG map xem quán cafe đó nằm đâu , ảnh về quán cafe đó, hoặc nếu không có thời gian hỏi màu chủ đạo cho cái bạn đang thiết kế , nếu được ghé quán 1 lần xem bố trí như nào rồi design , việc design có thể sẽ mất 1 ngày để tìm dữ liệu và đây là cần thiết , nếu ai gấp quá xin thứ lỗi không nhận hoặc nhận nhưng không hứa nó sẽ là 1 sản phẩm tâm huyết nhé ( vì cuộc sống ).
 • Tính cơ bản của tương tác và tính năng tương tác của người dùng khi vào website , tức là nghên cứu hành vi khi người dùng vào website. Đầu tiên bạn nghiên cứu chính bản thân mình trước thói quen khi vào website bán cafe bạn sẽ làm gì , liệt kê các hành động của chính bản thân bạn , sau đó hỏi đến người xung quanh, bạn bè cho ra list các hành vi rồi từ đó bạn nghĩ nên bố cục các module , control như thế nào cho hợp lý. Phù hợp với website của bạn. Và đây cũng là 1 điều thú vị dẫn đến khách hàng nhớ website của bạn và họ sẽ truy cập thường xuyên hơn.
 • Thêm một lưu ý nhỏ nữa là : nếu bạn thiết kế cho người trong lĩnh vực kinh doanh thì những người đó rất “cuồn tính năng” họ thích sự ảo diệu ví dụ như các hiệu ứng , họ áp đặt cho chúng ta các hiệu ứng để phá cách ví dụ như rót cafe vào ly khi User pick 1 sản phẩm cafe nào đó, hoặc khi nhấn đặt hàng sẽ có 1 anh nhân viên chạy đến sản phẩm đó bóc sản phẩm bỏ vào giỏ hàng vân…vân… Sợ lắm.
 • Ai cung muốn có sáng kiến nhảu vọt nhưng hầu hết những sáng kiến đều thất bại,nếu dùng lố. Nếu thành công thì cũng tốn 1 khoản đầu tư rất kết xù.

Tốm lại là : theo thời gian , các yếu tố về mặt con người không thay đổi, nhưng các công cụ và vật dụng thì thay đổi. Văn hoá thay đổi. Công nghệ thay đổi. Nguyên tắt thiết kế vẫn y nguyên nhưng cách áp dụng chúng thì cần được điều chỉnh cho phù hợp với các hoạt động mới, công nghệ mới, phương thức giao tiếp và tương tác mới. Phiên bản trước phù hợp với thế kỷ 20 thì phiên bản này phải phù hợp với thế kỷ 21.
Ví dụ như style jean rách vậy.
Nếu các bạn ủng hộ mình sẽ viết tiếp phần sau , phần còn lại của bài này. Bài viết không có hình nên hơi khô khan các bạn thông cảm.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x