PHẦN MỀM NÉN ẢNH JPG HÀNG LOẠT – GIẢM TỚI 90% DUNG LƯỢNG (FREE)

Phần mềm nén ảnh miễn phí Caesium (tải tại đây) – Bạn chọn một trong hai liên kết ở dưới để tải:

Link tải nhanh :

https://drive.google.com/drive/folders/1fTP3HibtWUJNiyhSik-fs8hhRLmKXJY9?usp=sharing

Caesium không mạnh với giảm dung lượng định dạng PNG nhưng lại rất tiện lợi trong việc thu gọn ảnh JPG vốn là định dạng phổ biến của máy ảnh số. Caesium kết hợp 2 việc để giảm dung lượng ảnh:

  • Thu gọn kích cỡ ảnh: thay vì để bức ảnh rất to, rộng đến hơn 2000px hoặc hơn nữa, bạn sẽ có lựa chọn để giảm kích cỡ về giá trị vừa phải.
  • Nén ảnh có suy giảm chất lượng: Caesium sẽ nén ảnh và làm suy giảm chất lượng ảnh ít nhiều tùy vào lựa chọn của bạn. Nếu để chất lượng ảnh sau khi nén bằng 80% chất lượng ảnh gốc bạn có thể giảm đến 50% dung lượng.
Và bây giờ là hướng dẫn cụ thể, trong đó chúng ta sẽ tiến hành giảm dung lượng thực tế với 15 bức ảnh số của tôi với dung lượng tổng cộng 52,9 MB.
Thông tin bộ ảnh
Trước tiên bạn phải đưa các ảnh cần nén vào phần mềm, vì là thêm nhiều chứ không phải chỉ một ảnh nên bạn chọn File > Open Folder để mở thư mục:
Chọn thư mục chứa ảnh
Nhấn Select Folder:
Nhấn Select Folder
Sau đó bạn sẽ thấy danh sách các ảnh được đưa vào với các thông tin, tên ảnh, dung lượng và kích cỡ ảnh tính ra px – như hình dưới bạn có thể thấy hầu hết có dung lượng hơn 3MB và kích cỡ khá lớn:
Thông tin về dung lượng và kích cỡ của ảnh
Bây giờ là phần quan trọng vì nó là các thiết lập liên quan đến quá trình thu nhỏ dung lượng ảnh, phần này nằm phía dưới của phần mềm, đầu tiên là chất lượng nén:
Chọn hệ số chất lượng sau nén
Mặc định chất lượng nén (Quanlity) là 80%, bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm con số này cho thích hợp. Lời khuyên của tôi là bạn nên thử nghiệm với 1 bức ảnh rồi sẽ biết được tỷ lệ nén nào dung hòa được giữa dung lượng và chất lượng… Nói chung để đảm bảo an toàn về mặt chất lượng tôi thường chọn từ 85 cho đến 95…Sau đó bạn tick Same for all rồi nhấn Set Quality để tỉ lệ nén tác động đến tất cả bức hình. Trong thí nghiệm này tôi chọn chất lượng là 90.
Phần tiếp theo vô cùng quan trọng là kích cỡ ảnh. Với nén thì cùng lắm bạn giảm được 50% dung lượng ảnh, nếu cố giảm hơn nữa chất lượng lại tệ, nhưng với việc chọn giảm kích cỡ ảnh thì thông thường bạn giảm được từ 66% cho đến 90% dung lượng. Tức là nếu khéo, bức ảnh sau giảm kích cỡ có thể chỉ có dung lượng bằng 1/8 bức gốc! Chất lượng ảnh sẽ không bị ảnh hưởng gì, điều khác biệt duy nhất là ảnh nhỏ đi.
Chọn kích cỡ ảnh
Bạn đánh dấu vào Resize, chọn Percentage (tỉ lệ phần trăm) rồi bạn điền giá trị vào. Bạn nhớ đánh dấu Keep Aspect Ration để nó giữ tỉ lệ chiều rộng và chiều cao như bức ảnh gốc. Rồi bạn tick chọn Same for all, nhấn Apply để tỉ lệ tác động đến tất cả bức hình.
Nói thêm về phần điền giá trị. Cái này là tùy ở bạn, chẳng hạn với mình, các bức ảnh rộng từ 3000px đến 4000px, mình sẽ giảm nó xuống còn 300 – 400 px, vì như thế cũng vừa đủ nhìn. Vậy nên mình điền là 10% (300/3000)… Con số này càng nhỏ bạn càng giảm được nhiều dung lượng, tất nhiên không nên nhỏ quá, nếu nhỏ quá thì bạn lại không nhìn thấy hình!

Khi nhìn lên giao diện phía trên phần mềm bạn sẽ thấy các thiết lập của bạn về Quanlity và Kích Cỡ Mới (New Resolution) đã được ghi nhớ:

Xác nhận thuộc tính của ảnh nén
Cuối cùng là lựa chọn nơi mà các bức ảnh nén sẽ được lưu:
Lựa chọn nơi lưu ảnh nén
Thường thì bạn chọn nơi lưu ảnh nén khác nơi lưu bức ảnh gốc, phòng khi ảnh nén không được đẹp như mong đợi thì bạn vẫn còn ảnh gốc. Đây là thiết lập cụ thể của tôi với 15 bức hình trên:
Cuối cùng bạn nhấn Compress và đợi phần mềm thực hiện xào nấu… Và đây là kết quả khá mỹ mãn – nó giảm được tới 98% dung lượng:
Kết quả sau nén
Tất nhiên không phải bức hình nào bạn cũng giảm được nhiều đến vậy, tỉ lệ cao ở trên là do tôi chọn giảm 10 lần kích cỡ ảnh.
Thay vì 52.9MB tôi chỉ còn 840KB:
Dung lượng giảm tới 98%
5/5 - (100 bình chọn)